Ðánh giá Apple iPhone 11: Chi?c iPhone 700 USD t?t nh?t mà Apple t?ng làm

Máy ảnh mới, thời lượng pin dài hơn, Chế độ ban đêm, tính năng selfie ngốc nghếch và giá giảm. Đó là một danh sách nâng cấp đáng nể.
Khi bạn lần đầu tiên nghe đến tên của những chiếc iPhone mới của Apple - iPhone 11, iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max - bạn có thể có một số câu hỏi. IPhone X ở đâu? Và điều gì khiến iPhone Pro trở thành ... Pro? Điều gì đã xảy ra với XS và XS Max năm ngoái? Điện thoại mới của năm nay là phần tiếp theo được đánh bóng (theo nghĩa đen và nghĩa bóng) của ba chiếc mà chúng tôi đã nhận được vào năm ngoái. Đối với một số người, iPhone 11 chỉ cần tốt hơn XS. Và nó thực sự là như vậy. Nhưng đối với những người khác, thật tuyệt khi biết Apple đứng ở đâu trong bối cảnh điện thoại rộng lớn hơn. Đang có tốc độ 5G hoang dã, cộng với những chiếc điện thoại có thể gập lại kỳ lạ và đắt tiền như Galaxy Fold của Samsung. Và sau đó là Google Pixel 4 đắt hơn 799 đô la (669 bảng Anh, 1,049 đô la Úc), thực sự làm cho iPhone 11 699 đô la (729 bảng Anh, 1,199 đô la Úc) trông giống như một giá trị thậm chí còn tốt hơn.

Apple đã làm rất tốt với các tính năng mới, bao gồm một số cải tiến máy ảnh nghiêm trọng như Chế độ ban đêm để chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng và Deep Fusion, một cách mới để iPhone 11 và 11 Pro xử lý ảnh chụp trong tình huống ánh sáng đủ sáng cho bạn xem, nhưng không có gì giống như ở ngoài trời vào một ngày nắng.
Nhưng có một lý do chính đáng khiến công ty đặt tên cho những chiếc điện thoại đắt tiền và lạ mắt hơn của mình là "Pro" trong năm nay: Giá cả. Apple đang nhắm mục tiêu một cách thông minh iPhone 11 $ 699 làm điện thoại cho hầu hết mọi người, giống như iPhone XR năm ngoái.
Về cơ bản, iPhone 11 và 11 Pro giống nhau 85%. Nếu bạn muốn có một chiếc máy ảnh tele chuyên dụng với zoom quang học 2x, các tùy chọn kích thước khác nhau, màn hình và độ hoàn thiện tốt hơn, bạn sẽ phải trả thêm 30%. Điều đó không có nghĩa là iPhone 11 Pro $ 999 và $ 11 Pro Max không phải là điện thoại tuyệt vời. Chỉ là iPhone 11 thực sự tốt như vậy. Và đó là lý do tại sao chiếc điện thoại "giá trị" của Apple với camera tuyệt vời, kết cấu vững chắc (đã sống sót sau các bài kiểm tra rơi và nước của CNET) và iOS 13.2 đã mang về cho iPhone 11 Giải thưởng do các biên tập viên CNET bình chọn.

Ghi chú của biên tập viên, ngày 30 tháng 3: Năm tháng sau khi Apple ra mắt iPhone 11 và 11 Pro, những chiếc điện thoại này vẫn là hai trong số những sản phẩm tốt nhất mà bạn có thể mua hiện nay. Vào tháng 2, Galaxy S20 ra mắt với giá khởi điểm 999 USD. Về mặt kỹ thuật, đây là chiếc điện thoại có giá cả phải chăng nhất trong thế hệ hiện tại của Samsung. So với Galaxy S20, iPhone 11 là một sự đánh cắp tuyệt đối. Bài đánh giá ban đầu, được xuất bản vào ngày 17 tháng 9, sau đây.

Vẫn bắt đầu từ 64GB

Mẫu iPhone 11 có giá 699 USD có dung lượng lưu trữ 64GB, điều này có lẽ phù hợp với nhiều người - và đó là mức giá giảm 50 USD so với mẫu cơ sở iPhone XR năm ngoái. 128GB với giá 749 đô la có lẽ có ý nghĩa hơn nếu bạn đang quay bất kỳ video nào và 256GB với giá 849 đô la chỉ nên được cân nhắc nếu bạn đang quay nhiều video. Điện thoại Pro bổ sung thêm mức 512GB mà bạn sẽ không cần trừ khi bạn đang quay 4K để sống. Xem biểu đồ ở cuối bài đánh giá này để biết chi tiết đầy đủ về giá cả, bao gồm giá của Vương quốc Anh và Úc.

Màu sắc: iPhone 11 là chiếc điện thoại thú vị

Vì bất cứ lý do gì, Apple vẫn đang sản xuất iPhone 11 giá thấp hơn, có màu sắc vui nhộn. Có hai màu mới, được gọi là xanh lá cây và tím, giống như màu xanh bạc hà và màu oải hương. Những màu phấn mới này thay thế các tùy chọn màu xanh lam và san hô từ năm ngoái.

Tôi có chiếc iPhone 11. Màu xanh lá cây của nó rất dễ chịu và màu vỏ nhôm gần giống với màu kính hơn nhiều. Mặt lưng bằng kính bóng bẩy cho cảm giác giống như XR của năm ngoái. Phần còn lại của điện thoại cũng vậy - ngoại trừ camera kép, được nâng lên từ mặt sau và được đặt trong một hình vuông camera bằng kính mờ.

Cận cảnh iPhone 11, 11 Pro và 11 Pro Max

Ngược lại, các mẫu iPhone 11 Pro đều có các màu kim loại: bạc, xám không gian, vàng và xanh lục nửa đêm theo phong cách quân đội. Ba máy ảnh có vẻ công nghiệp hơn (có thể áp đặt). Mặt kính sau được làm mờ, thay vì bóng. Chúng được làm bằng thép thay vì nhôm. Và điện thoại Pro cảm thấy dày đặc hơn đáng kể. Chúng đóng gói pin lớn hơn và thép tăng thêm trọng lượng.

Tôi thích rằng iPhone 11 đi theo bước chân của iPhone XR và lại là điện thoại cỡ trung với màn hình 6,1 inch - so với hai mẫu iPhone Pro là 5,8 inch và 6,5 inch. Tôi đã ủng hộ iPhone 11 Pro nhỏ hơn, giống như iPhone XS năm ngoái.

Cameras

Trong vài năm qua, Apple đã có những bước tiến ấn tượng về chất lượng camera, nhưng nhiều nhà sản xuất điện thoại khác như Samsung, Huawei và Google cũng vậy. Cuộc chạy đua vũ trang máy ảnh là thứ mà các nhiếp ảnh gia giỏi nghiên cứu kỹ lưỡng, nhưng tôi cho rằng nó đã đi quá xa so với những gì hầu hết mọi người cần. Camera của iPhone 11 là một trong những camera tốt nhất để chụp ảnh và quay video mà bạn có thể mua ngay hôm nay.
11 đi kèm với một camera góc siêu rộng mới, Chế độ ban đêm để chụp ảnh thiếu sáng, xử lý Deep Fusion để chụp ảnh trong nhà tốt hơn, tự động lấy nét nhanh hơn và hình ảnh tổng thể sắc nét hơn với khả năng tái tạo màu chính xác hơn. Để có cái nhìn sâu hơn về sự khác biệt về máy ảnh giữa iPhone năm nay và năm ngoái, hãy đọc bài so sánh máy ảnh iPhone của chúng tôi giữa iPhone 11 với Deep Fusion và iPhone XR. Ultrawide cung cấp một sự thay đổi căn bản về quan điểm có thể trở nên độc đáo một cách chóng mặt về mặt hình ảnh. Điều này sẽ không trở thành máy ảnh đi đến của bạn, nhưng nó chỉ là một vụ nổ để sử dụng.
Chế độ ban đêm là một tính năng chính giúp Apple bắt kịp các khả năng tương tự từ Google, Huawei và Samsung. Và cho đến nay, phiên bản của Apple rất ấn tượng.

Chế độ ban đêm, cách nó hoạt động và khi nào nó không hoạt động

Giống như Google Pixel 4, Huawei P30 Pro và Galaxy Note 10 của Samsung, việc chụp những bức ảnh ánh sáng yếu đáng kinh ngạc dường như đã nằm trong kho tính toán của mọi nhà sản xuất điện thoại hiện nay. Phiên bản của Apple làm sáng ảnh, ít nhiễu ảnh hơn và thực hiện tất cả những điều này một cách tự động. Cách thức hoạt động là khi bạn mở ứng dụng máy ảnh mặc định, điện thoại sẽ xác định thời điểm đủ tối để chuyển sang Chế độ ban đêm. Tại thời điểm này, không có cách thủ công nào để kích hoạt chế độ này.

Chế độ Ban đêm sử dụng chế độ phơi sáng thích ứng và chụp một loạt ảnh, một số ảnh có tốc độ cửa trập dài hơn, một số ảnh khác có tốc độ màn trập ngắn hơn. Sau đó, iPhone sẽ kết hợp tất cả các bức ảnh lại với nhau để giảm hiện tượng nhòe chuyển động và làm sáng bóng. Khi tôi chụp ảnh ở Chế độ ban đêm cầm tay, trình tự sẽ mất khoảng 3 đến 5 giây. Khi tôi đặt iPhone lên chân máy, tôi có thời gian 10 giây và thậm chí có thể ghi đè thủ công đó để có ảnh chụp ở Chế độ ban đêm 28 giây.

Tôi đã chụp một bức ảnh về một cái cây trong sân sau của tôi hoàn toàn chìm trong bóng tối. Dưới đây là ảnh chụp với iPhone 11 bằng Chế độ ban đêm và một ảnh khác với iPhone XS năm ngoái.
Cảm giác giống như HDR của ảnh giữ một số hiệu ứng ban đêm, nhưng vào những thời điểm khác, ảnh có thể trông giống như ban ngày. Chế độ ban đêm có thể được tắt bằng cách nhấn vào biểu tượng và trượt bộ hẹn giờ, nhưng cho đến nay nó đã là một cải tiến trong hầu hết các trường hợp.

Nó không phải là một công cụ hoàn hảo: Khuôn mặt có thể bị mờ, chi tiết có thể bị mất. Nhưng tôi vẫn rất ngạc nhiên. Các hiệu ứng Chế độ ban đêm hoạt động tương tự trên iPhone 11 và iPhone 11 Pro, nhưng Pro cng có một máy ảnh tele có thể sử dụng nó.

Tuy nhiên, bạn không thể sử dụng Chế độ ban đêm ở chế độ góc cực rộng. Máy ảnh đó trông tối hơn rất nhiều và nó cũng không có tính năng ổn định hình ảnh quang học. Điều đó đúng trên tất cả các mô hình năm nay.

Góc cực rộng = máy quay phim truyền hình

Tính năng bổ sung thú vị cũng ghi lại một số dữ liệu camera siêu rộng trong video Chụp nhanh, khi bạn nhấn và giữ nút camera trong ứng dụng Camera. Nó có vẻ như để thu hút những người có thể nằm ngoài khuôn khổ. Cho đến nay, tôi vẫn chưa có chế độ này hoạt động cho mình.

Apple cũng sẽ sử dụng nhiều camera cho tính năng Deep Fusion sắp ra mắt trên tất cả các điện thoại vào tháng tới. Thêm về điều đó bên dưới. Nó hứa hẹn mang lại một bức ảnh siêu nét được chụp từ nhiều bức ảnh. Nó không hẳn là Smart HDR, nhưng nó sẽ hoạt động tự động. Tôi nhớ lại những lời hứa của Nokia 9, nhằm mục đích trộn các bức ảnh thành một bức ảnh siêu nét.

Tốc độ, vâng, nhưng thực sự, tuổi thọ pin

Sau khi thực hiện các bài kiểm tra pin chính thức của chúng tôi và sống với iPhone 11 trong hơn một tháng, chúng tôi nhận thấy thời lượng pin tương đương với iPhone XR năm ngoái. Trong các bài kiểm tra video trực tuyến của chúng tôi, iPhone 11 kéo dài 13 giờ 52 phút so với thời gian 12 giờ 7 phút của iPhone XR trong cùng bài kiểm tra. Trong quá trình sử dụng hàng ngày, iPhone 11 đã kéo dài khoảng một ngày rưỡi.

Bộ xử lý A13 và RAM giống nhau trên tất cả các mẫu iPhone mới (RAM 4GB và bộ xử lý dường như nhanh như nhau theo điểm chuẩn). Nó nhanh hơn một chút trong tác vụ đơn và một bước nhảy vọt lớn hơn trong đa nhiệm. Về lý thuyết, hiệu suất đồ họa trông tuyệt vời, gần hơn với iPad Pro năm ngoái.

Một số điều khác cần lưu ý

Màn hình LCD giống như năm ngoái và nó hoàn toàn ổn. Màn hình Super Retina XDR nghe có vẻ ấn tượng của Apple trên các mẫu iPhone 11 Pro về mặt kỹ thuật có độ phân giải cao hơn, sống động hơn và sáng hơn so với màn hình của iPhone 11. Nhưng khi bạn so sánh chúng cạnh nhau, hầu hết mọi người (bao gồm cả tôi) đều khó tìm ra sự khác biệt. Apple đã làm rất tốt với màn hình LCD Liquid Retina của mình trong iPhone 11. Nó không có cảm giác như một sự thỏa hiệp ngoại trừ khi nhìn vào những hình ảnh tối với các chi tiết ánh sáng tinh tế. Ồ, và cái rãnh giống hệt như trước đây. Tôi thà là không, nhưng ít nhất bây giờ tôi đã quen.

Một chip U1 với nhận thức về không gian

Ultrawideband (UWB) là công nghệ có thể cung cấp các tính năng định vị chính xác hơn Bluetooth. IPhone năm nay có chip U1 mới có thể đến với các thiết bị khác hoặc thậm chí là các thẻ vị trí được đồn đại của Apple vào cuối năm nay. Apple hứa hẹn rằng với chip U1, AirDrop giờ đây sẽ hoạt động chính xác hơn bằng cách hướng một chiếc iPhone 11 về phía một chiếc iPhone 11. Nó cũng có thể cải thiện AR bằng cách định vị các đèn hiệu trong một không gian. Các tính năng U1 sẽ không ra mắt cho đến ngày 30 tháng 9 với iOS 13.1, vì vậy chúng tôi sẽ kiểm tra lại sau đó.